LTH Cầm Hùng Thu Hương bản Khiêng Mường khiêng Thuận Châu Sơn LaHãy Đăng ký, Like, phản hồi để ủng hộ kênh các bạn nhé, thank rất nhiều!
#damcuoinguoithai #damcuoitaybac #taybacbonmuayeuthuong
Dân tộc Thái, sinh sống chủ yếu ở vùng Tây Bắc Việt Nam, là dân tộc giàu bản sắc văn hóa. Người Thái có nhiều nét văn hóa đẹp, đặc biệt là tục cưới hỏi. Theo truyền thống, việc cưới hỏi là việc hệ trọng của cả đời người nên được cả cộng đồng và các gia đình rất coi trọng.
Con trai, con gái dân tộc Thái đen khi trưởng thành, muốn lấy vợ lấy chồng đều được tự do tìm hiểu, ít có sự sắp đặt của cha mẹ. Người con trai nếu ưng người con gái phải đi làm rể. Thời gian làm rể từ 2 năm đến 3 năm. Được phép mang dao, quần áo sang nhà con gái ăn, ở làm việc nhưng ngủ một gian riêng ở sàn quản (gọi là khười quản). Đồng thời cũng để thử thách người con trai có chăm chỉ làm ăn không, có khéo tay hay làm không. Nếu được nhà gái ưng thuận thì sẽ cho tổ chức cưới. Nếu không ưng thuận thì không được cưới.
Theo phong tục, khi tổ chức lễ cưới nhà trai sẽ phải mang đến nhà gái 1 đôi gà, 1 đôi tóc độn, 1 đôi vòng, 1 trâm cài bằng bạc, 4 sải vải khít (tức là vải thổ cẩm dệt bằng tay). Những thứ này được hai người phụ nữ có cuộc sống gia đình hạnh phúc bên nhà trai mang đến trước hôm tổ chức cưới làm lễ khửn cảu cho con dâu ( tức là làm lễ búi tóc giữa đỉnh đầu). Búi tóc lên giữa đỉnh đầu là dấu hiệu người phụ nữ đã có chồng. Ngày hôm sau đoàn nhà trai sẽ mang một con lợn từ 70 đến 80 kg, rượu 70 lít, gạo 70 kg tùy theo lượng khách nhà gái nếu nhiều thì phải mang nhiều. Ngoài ra không thể thiếu 2 đôi gà, cùng các đồ lễ khác gọi là tánh hắp hó gồm một gói muối, một gói gừng, một gói trầu cau, một gói thuốc lào, một gói cá (2 con). Số lượng tánh hắp hó nhiều hay ít là tùy thuộc bên nhà gái yêu cầu. Ngoài ra còn có tiền công nuôi dưỡng người con gái nhà trai phải trả cho bên nhà gái. Số tiền này tùy thuộc vào 2 bên gia đình bàn bạc thống nhất. Có một số nơi tiền công nuôi dưỡng sẽ là 5 đồng tiền bạc trắng. Tất cả các lễ vật đều được bàn giao cho bên nhà gái và đặt trước bàn thờ để ông mối báo cáo với tổ tiên. Đồ hắp hó nhà trai mang đến phải giao cho nhà gái. Khi anh em họ hàng nhà gái đến dự đám cưới khi ra về nhà gái có trách nhiệm phân phát cho anh em. Bề trên thì được con gà, hoặc nửa con gà, còn bề dưới thì được miếng thịt lợn. Khi người con gái về nhà chồng, những người được nhận đồ hắp hó phải mang chậu, xong, nồi mang đến tặng cho cháu gái mang về nhà chồng.

Nguồn: https://fanstalkwrestling.com

Xem thêm bài viết khác: https://fanstalkwrestling.com/thoi-trang/

More Articles for You

PX P || lịch vạn niên năm 2020 – lịch âm dương năm 2020

PX P || lịch vạn niên năm 2020 – lịch âm năm 2020 Link Fb : Xem ngày tốt tháng …

Cách Xem Trộm Tin Nhắn Facebook Một Cách Dễ Dàng | PDH Vlogs

#pdhvlogs #xemtromtinnhan #facebook ☞Xin Chào mọi người, Cám ơn tất cả mọi người trong thời gian qua đã đăng ký …

TẤT TẦN TẬT VỀ "GROUP" TRONG ROBLOX – CÁCH CHO NGƯỜI KHÁC ROBUX

TẤT TẦN TẬT VỀ “GROUP” TRONG ROBLOX – CÁCH CHO NGƯỜI KHÁC ROBUX Group ROBLOX: Group Chuồng Gà: ———- Đăng …

How To Contact Facebook Support | Facebook Support Live Chat

In this video, I show how to contact Facebook Support. I really advise you to create a Business Manager account, …